Hướng Dẫn Xử Lý Nước Bể Bơi Hồ Bơi 2020

bể bơi di động lắp ghép Vietpools

★★★Tại sao cần phải xử lý nước bể bơi?

☀Xử lý nước bể bơi là hoạt động diễn ra hầu như thường xuyên trong suốt quá trình vận hành của bể bơi ngay từ khi bắt đầu cấp nước cho bể. Nó giúp cho nước bể bơi luôn sạch sẽ, chất lượng và giải quyết kịp thời sự nhiễm khuẩn, rêu, tảo. ☀Bể bơi được ví như một chậu tắm chung của nhiều người, nhất là bể bơi ngoài trời, chịu tác động trực tiếp của người bơi cặn bã, chất thải cơ thể, ánh nắng mặt trời, axit có trong nước mưa … Tất cả sẽ dồn đọng lại trong bể bơi kết hợp với các thành phần có trong bể làm mất cân bằng PH, thúc đẩy rêu, làm nước đục, tanh, nhiễm khuẩn. Khi chất lượng nước trong bể bơi không đảm bảo thì bơi lội trong môi trường đó là đe dọa cho các bệnh ngoài da, gây đau mắt đỏ, ngứa mắt, nhiễm khuẩn vùng kín,.. Nhiệm vụ đặt ra là phải thường xuyên vệ sinh và xử lý nước bể bơi. Việc làm sạch nước bể bơi cũng cần tuân theo quy trình kĩ thuật để đảm bảo mọi việc diễn ra đúng cách và có hiệu quả.
Vậy quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách diễn ra như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến quý khách đầy đủ các bước xử lý nước hồ bơi hiệu quả giúp cho người trông nom và quản lý vệ sinh tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí để duy trì.
bể bơi di động lắp ghép Vietpools
Bể bơi di động lắp ghép Vietpools

★★★Những dụng cụ cần thiết trong quá trình xử lý nước bể bơi di động 

Để đảm bảo việc xử lý nước bể bơi trở nên dễ dàng và nhanh chóng ngoài việc sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi chúng ta còn cần đến những thiết bị xử lý nước bể bơi quan trọng dưới đây : ☀Các thiết bị vệ sinh bể bơi bao gồm: Máy bơm chuyên dụng, Bình lọc cát, Ống mềm tự nổi, Bộ test PH, Chổi cọ, Vợt vớt rác, Sào nhôm, Bàn hút bể bơi. ☀Hóa chất xử lý nước bể bơi gồm: Clo dạng bột, Dung dịch Axit HCL, Xút NAOH, Dung dịch ức chế rêu tảo, Trợ lắng PAC. ➡Đây là bộ dụng cụ vệ sinh không thể thiếu trong quá trình xử lý nước bể bơi di động.

bình lọc cát bể bơimáy bơm nước bể bơiphụ kiện bể bơi lắp ghéphóa chất xử lý nước bể bơi

★★★Quy trình xử lý nước bể bơi di động lắp ghép.

⚫Bước 1: Kiểm tra tình trạng nước trong bể bơi và cách xử lý trong từng trường hợp

Đầu tiên bạn phải sử dụng một bộ Test PH để kiểm tra nồng độ PH và Clo cùng mức độ ô nhiễm trong nước. Với thiết bị này bạn có thể đo được nồng độ Clo trong nước qua các vạch kẻ có ghi rõ trên thiết bị, khi bạn kiểm tra và thấy nồng độ PH giảm xuống dưới 1mg/l thì đây chính là môi trường thuận lợi cho tảo và rêu xanh phát triển, nguồn nước sẽ có màu đỏ và xanh. Vào lúc này bạn phải sử dụng hóa chất ức chế rêu tảo cho bể bơi. Hóa chất chính để diệt rêu tảo là Benzalkonium chloride 80%. Đây là một dung dịch của muối amoni bậc 4 dãy đơn, có tính hoạt động bề mặt rất mạnh. Chất diệt rêu tảo có thể dễ dàng đi vào thành hoặc màng của mầm bệnh để phá hủy chất nguyên sinh và protein phân tử của nó cũng như giết chết các sinh vật đơn bào (vi rút, nấm, tảo, mốc,…) Benzalkonium chloride 80% là một hóa chất an toàn, không độc hại nên an toàn với người sử dụng

dung dịch ức chế rêu tảo cho bể bơi

Bước 2: Cân bằng độ PH cho nguồn nước và tiêu diệt Rong, rêu

Môi trường thuận lợi là cơ sở để rêu và tảo phát triển, như vậy nếu chúng ta triệt tiêu môi trường thuận lợi này thì rêu tảo sẽ không thể phát triển được. Mà yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cho sinh vật ngoại lai này phát triển là độ PH của nguồn nước. Nếu độ PH nằm trong ngưỡng mức an toàn là 6.8-7.5 là môi trường thuận lợi để sinh vật này phát triển và do đó nếu chúng ta phá vỡ môi trường này trong thời gian tạm thời thì có thể tiêu diệt được tảo và rêu, cùng vi khuẩn gây hại cho con người. Việc điều chỉnh này chúng ta có thể tăng độ PH của nguồn nước lên mức 7.8 duy trì trong khoảng thời gian là 6 tiếng để tiêu diệt chúng, bằng cách thêm Soda vào hoặc giảm độ Ph đến mức 6.3 để khử sạch rong rêu, bằng cách thêm axit Hcl hoặc Chlorine. Đồng thời với việc diệt rong rêu bằng hóa chất bạn kết hợp bật hệ thống lọc để nước được lưu thông để quá trình này đạt hiệu quả cao nhất, đợi khi hóa chất hòa tan đều vào nước ( khởi động máy lọc để hóa chất được trộn đều) sử dụng công cụ bộ Test nước để đo lường. Sau khi công việc này hoàn thành, bạn phải thực hiện việc cân bằng độ PH bằng cách kiểm tra và điều chỉnh độ PH trước khi cho người bơi sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra vệ sinh bộ lọc và máy bơm hoạt động hiệu quả là quy trình quan trọng để xử lý nước bể bơi thành công.

Bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo hệ thống thiết bị này hoạt động bình thường và đem lại nhiều giá trị. Thực hiện vệ sinh các cấp lọc: rửa sạch các cấp lọc bằng cách dùng đầu xịt, gỡ bỏ lá cây, các mảnh vụn và rác rưởi nguyên nhân gây tắc nghẽn cho thiết bị. Sau khi thực hiện việc vệ sinh các bộ phận của máy, bạn phải cài đặt chế độ lọc cho máy là 12 giờ/ngày hoặc 24 giờ/ngày nếu có nhiều hệ thống lọc hơn, sử dụng chế độ rửa lại ( chỉ sử dụng chế độ back wash trong trường hợp cần thiết) để vệ sinh cát và các mảng bám trong bồn lọc. Bởi quá trình này cũng là cách để loại bỏ môi trường phát triển của rong rêu trong nước. Thực hiện việc thay cát cho bình lọc tốt nhất là định kỳ 6 tháng/lần. Ngoài ra vấn đề ít phát sinh là kiểm tra hoạt động ổn định của máy bơm nước, thường máy bơm lâu ngày hoặc bị ngập nước có thể xảy ra tình trạng hỏng hóc.

Bước 4: Hoàn thành việc vệ sinh xử lý nước bể bơi

Đây là công đoạn cuối cùng để làm sạch tổng thể bể bơi một cách hoàn hảo nhất. Sau khi việc xử lý diệt rêu hoàn thành công đoạn tiếp theo là bạn phải tiếp tục cọ rửa thành và đáy hồ bơi thêm một lần nữa, để lấy sạch và xử lý triệt để các xác chết của rêu còn lại bám chắc vào bạt bể (có thể dùng kèm với axit HCL nồng độ 5% để tẩy sạch các mảng bám ở), sau đó sử dụng bàn hút đáy để hút sạch các cặn bẩn này lên. Nếu trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc hút các chất này lên, thì có lẽ lúc này bạn cần dùng đến trợ lắng PAC làm keo tụ những chất này. Bằng việc sử dụng chất keo tụ ở mức hợp lý nhất, quá trình kết tủa này có thể kéo dài khoảng 12 tiếng, các chất kết tủa sau khi lắng xuống đáy hãy sử dụng bàn hút đáy và ống mềm để hút cặn( gắn ống mềm vào ống hút gắn bên thành hồ, đồng thời bật thiết bị lọc). Tiếp tục chạy máy lọc cho đến khi tảo và chất kết tủa được lọc sạch ra khỏi nước.

trợ lắng PAC cho bể bơi di động

Bước 5: Duy trì nguồn nước hợp vệ sinh cho bể bơi

Không có cách xử lý nước bể bơi nào hiệu quả, nếu không có sự tác động của con người một cách thường xuyên và đúng cách. Ở những bước trên chúng tôi đề cập đến các phương pháp dựa theo kinh nghiệm và rút ngắn thời gian cho chúng ta làm việc. Qúa trình xử lý nước đòi hỏi phải kiên trì và coi đây là một công việc thường xuyên giống như chúng ta dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Việc vệ sinh đó tuy vất vả và mất thời gian nhưng chẳng có cách nào khác để chúng ta có một bể bơi xanh sạch đẹp. Việc dung trì này được gói gọn trong các khâu như sau:

  1. Thường xuyên cọ rửa đáy và thành hồ bơi đồng thời với việc sử dụng bàn hút đáy và ống mềm.
  2. Vận hành thiết bị máy lọc định kỳ theo giờ và hàng ngày tùy theo công suất sử dụng.
  3. Sử dụng hóa chất để điều hướng xử lý theo mức phù hợp ( bằng việc sử dụng bộ test nước để kiểm tra tình trạng)
  4. Vệ sinh các cấp lọc và bảo trì các hệ thống phụ trợ theo định kình ( máy truyền hóa chất tự động,…)

➡Nước được bơm vào bể bơi thường được chọn là nước máy hay nước giếng khoan, nước sông, ao hồ. Mỗi loại nước sẽ có cách xử lý nước khác nhau.

quy trình xử lý nước bể bơi di động lắp ghép

Trong quá trình sử dụng bể cần kiểm soát pH và nồng độ Clo hàng ngày. – Độ pH nằm trong khoảng 7.2 – 7.6, dùng axit HCL để giảm pH, hoặc dùng xút NAOH để tăng pH, khi pH của nước không nằm trong khoảng này. – Liều lượng sử dụng Clo: Xấp xỉ 300g/100M3/ngày. (Hàm lượng Clo trong nước duy trì nằm trong khoảng 1-3g/M3).

★★★Các vấn đề thường gặp khi xử lý nước bể bơi và cách khắc phục.

Vấn đề thường gặp với nước bể bơiNguyên nhânCách xử lý nước bể bơi
Nước bể mờ, có màu đục nước gạo-Độ pH quá cao hoặc thấp do sự khuếch tán chưa đều. -Không đủ chất xử lý. -Không đủ thời gian lọc.   -Lạm dụng tấm phủ.      -Axit hóa hoặc bazo hóa, cho pH đạt chuẩn từ 7.2 – 7.6. -Cho shock Clo khoảng 10g/m3. -Bật máy lọc liên tục khi nào nước trong trở lại (bật máy 5h rồi cho nghỉ 2h để bảo vệ máy lọc). -Thông hơi tối đa cho bể. (Tháo tấm phủ ra). +Các đám rong, rêu rất dễ bám vào thành bể, đáy bể, bờ tường. Do đó bạn phải thường xuyên làm vệ sinh chúng trong thời gian này.
Nước bể màu xanh rêu, xanh lá mạ    -Độ pH thấp do sự xuất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã nhiều trong nước.    -Nâng Clo trong nước lên mức cao nhất, thực hiện shock Clo. +Bổ sung trợ lắng, đợi xuất hiện bông keo tụ rồi hút đáy.
Nước bể có màu nước trà hoặc đỏ gạch nhạt.        -Nước được đổ đầy vào bể từ giếng hoặc ao hồ Khi này nước có quá nhiều tạp chất như sắt làm nước có mầu nâu đỏ.    -Cần oxi hóa sắt đi mới sử dụng được. Oxi hóa sắt có thể bằng clo rồi đưa trợ lắng , hút vệ sinh và cấp bù. Nước khi nào đạt nước chuẩn thì duy trì bình thường. ⇒ Chú ý: không nên đưa các loại nước như: Nước giếng có sắt, nước ao hồ…. vì rất khó xử lý.

Chú ý: Mun nước bbơi không gp phi vn đề gì?Phi luôn cân bng PH mc chun t7.2 – 7.6.Phi luôn duy trì clo để dit khun trong bể ở mức chuẩn từ 0.6 – 1.5.Phi luôn đảm bo công sut lc n định.

📣📣📣Thông tin liên hệ.

🏰 Tên công ty: Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ THÙY LINH🌍 Địa chỉ:💬 Cơ sở 1: Số 55 – Phạm Thận Duật – Ninh Sơn – Ninh Bình💬 Cơ sở 2: Văn Hội – Văn Bình – Thường Tín – Hà Nội💬 Cơ sở 3: Số 141/69/11 Thạnh Lộc 19 – Phường Thạnh Lộc – Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh📣  Hotline:🔉 KD1: 0961.943.666 | KD2: 0945.755.475🔉 KD3: 0971.888.829 | KD4: 0868.48.28.28🌍 Website:www.beboilapghep.com , www.dochoibomhoi.vn, www.sanphamsukien.vn , www.haway.vnXem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961343035